พระใหญ่ไดบุตสึ ท่องเที่ยวพร้อมกับแสวงบุญ

การเดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นของใครหลายๆ คนนั้นก็มีจุดหมายปลายทางอยู่หลายๆ เเห่งด้วยกัน แต่อีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่อย่างให้คุณพลาด และคุณก็คงจะไม่พลาดอย่างแน่นอน ก็คือการมาเยี่ยมชมสัญลักษณ์ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนอย่าง พระใหญ่ไดบุตสึ หนึ่งในเเลนด์มาร์คที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของญี่ปุ่น เเละเป็นตัวแทนของการโปรโมทการท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาอย่างช้านานเเล้ว เเถมยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลางอีกด้วย ฉะนั้นเเล้วใครที่มาเที่ยวคามาคุระก็ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมด้วยประการทั้งปวง

The Great Buddha (Daibutsu) on the grounds of Kotokuin Temple in Kamakura, Japan.

Daibutsu นั้นตั้งอยู่ในวัดโคโตคุอิน บริเวณเนินเขาด้านล่างในเมืองคามาคุระ ถูกสร้างมาตั้งเเต่ช่วงประมาณศตวรรษที่ 14 ในครั้งที่เมืองคามาคุระเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น เเต่เดิมนั้นองค์พระถูกสร้างจากไม้เเกะสลัก เเต่ก็ตั้งอยู่ได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ จนต้องมีการก่อสร้างขึ้นมาใหม่ เเละคราวนี้มีการสร้างด้วยสำริดทั้งหมด โดยเป็นลักษณะของพระอมิตตาพุทธ เนียวไร ที่มีความสูงกว่า 13.35 เมตร ภายในนั้นมีความกลวงอยู่ด้านในเเละสามารถเดินเข้าไปด้านในได้อีกด้วย องค์พระนั้นมีความสูงเป็นอันดับสองของญี่ปุ่น รองจากพระใหญ่ที่วัดโทไดจิของเมืองนาราเท่านั้นเอง
พระใหญ่ไดบุตสึ นั้นเเต่เดิมจะประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ เเต่จากที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นจะเป็นลักษณะอยู่หลางเเจ้งก็เพราะเหตุจากภัยพิบัติสึนามิใหญ่ที่ถล่มเมืองคามาคุระจนราบคาบเเละมีเพียงองค์พระเท่านั้นที่สามารถตั้งตระหว่านอยู่รอดมาได้จากเหตุการณ์ครั้งนั้น โดยองค์พระนั้นหากนักท่องเที่ยวมองในระยะไกลแล้วหลายๆ คนคงจะเห็นว่าไม่สมสัดส่วน แต่หากคุณเข้ามามององค์พระในระยะใกล้ๆ ประมาณ 4-5 เมตร แล้วแหนหน้าขึ้นไปมองจะพบว่ามีความสมส่วนเป็นอย่างยิ่ง เพราะการก่อสร้างองค์พระนั้นมีการใช้เทคนิคชั้นสูงในการสร้างอีกด้วย ส่วนใต้ฐานนั้นหากจะลงไปชมต้องเสียเงินจำนวน 20 เยน


รอบๆ ของ Daibutsu นั้นจะมีต้นไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 7 เเละพระราชินีทรงปลูกไว้เป็นที่ระลึกเมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์เสด็จมาเยือนเมืองคามาคุระ โดยมันจะอยู่ทางด้านขวามือหากคุณมองหน้าเข้าหาองค์พระ โดยลองเดินหาดูก็จะพบ นับว่าเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ควรพลาดไปชม โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งเเต่เวลา 7.00 น. จนถึงเวลา 16.30 น. โดยต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 300 เยนสำหรับผู้ใหญ่ เเต่สำหรับเด็กเเล้วอยู่ที่ 150 เยน


ส่วนการเดินทางมายัง พระใหญ่ไดบุตสึ นั้นหากคุณมาจากโตเกียวสามารถเลือกใช้บริการของรถไฟได้ทั้ง JR Kamakura หรือจะใช้บริการอีกเจ้าอย่าง Odakyo Enhoshima ก็ได้โดยให้มาลงที่สถานีคามาคุระ เเล้วก็ให้คุณเปลี่ยนมาใช้รถรางสาย Enoshima Electric Railway มาลงที่สถานี Hase จากนั้นคุณก็เดินต่อเพียงเเค่ 8 นาทีก็จะถึงเเล้ว